ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1
วันที่ 20 มิถุนายน 2021 8:10 AM
b-school01
logo-b โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง
หน้าหลัก » นานาสาระ » ช็อกโกแลต มีคุณภาพอย่างไร? และเมื่อกินช็อกโกแลตไม่หมดควรเก็บอย่างไร ?

ช็อกโกแลต มีคุณภาพอย่างไร? และเมื่อกินช็อกโกแลตไม่หมดควรเก็บอย่างไร ?

อัพเดทวันที่ 22 พฤษภาคม 2021 เข้าดู 58 ครั้ง

ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต เป็นหนึ่งในขนมยอดนิยมของผู้บริโภค แม้ว่าจะมีหลายพันธุ์ แต่คุณภาพก็ไม่สม่ำเสมอแตกต่างกันไปเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นว่า สามารถใช้วิธีการต่อไปนี้ เพื่อระบุคุณภาพของช็อกโกแลตได้

1. จุดหลอมเหลวของช็อกโกแลตอยู่ที่ 36องศาเซลเซียส ละลายในปากและจะไม่มีสิ่งตกค้างในฟัน เนื้อช็อกโกแลตคุณภาพสูงแข็งและมีรสชาติที่อร่อย

2. เมื่อคุณเปิดบรรจุภัณฑ์ คุณจะเห็นว่าคุณสมบัติที่โดดเด่น ที่สุดของช็อกโกแลต คุณภาพสูงคือมีสีน้ำตาลสดใส ช็อกโกแลตเกิดจากเทคโนโลยี การผลิตที่ไม่ดีหรือคุณภาพไม่ดี ในขณะที่ช็อกโกแลตที่ด้อยคุณภาพ แทบไม่มีความมันวาว และมีลักษณะหยาบมากและแม้แต่รอยแตก

3. กลิ่นช็อกโกแลตคุณภาพสูง มีกลิ่นหอมเข้มข้นและเป็นเอกลักษณ์ เพื่อเสริมและเพิ่มความหอมนี้ วัตถุดิบที่ผลิตกลิ่นอื่นๆ มักจะถูกเพิ่มเข้าไปในช็อกโกแลตเช่น นมผง ไขมัน นมมอลต์ อัลมอนด์ และผลิตภัณฑ์นมปรุงแต่ง หากกลิ่นหอมของช็อกโกแลตอ่อน แสดงว่าคุณภาพไม่ดี

4. ลิ้มรส ส่วนประกอบของวัสดุต่างๆ ก่อให้เกิดรสชาติที่ครอบคลุมของช็อกโกแลต รสชาตินี้ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับเนยในโกโก้ ธีโอโบรมีนและคาเฟอีนในเนยโกโก้ ทำให้มีรสขมที่น่าพอใจ และแทนนินในเนยโกโก้ทำให้มีความฝาดเล็กน้อย น้ำตาลเป็นพื้นฐานของความหวาน และในขณะเดียวกันก็มีบทบาท ในการควบคุมรสชาติทำให้โกโก้ มีรสขมฝาดและเปรี้ยว หากมีกลิ่นหืนและเหม็นอับ แสดงว่าเป็นช็อกโกแลตที่มีคุณภาพไม่ดี

5. เนื้อเนียนละเอียดสวยงาม เป็นลักษณะสำคัญอย่างหนึ่ง ของช็อกโกแลต คุณสมบัตินี้จำเป็นต้องได้รับ การระบุด้วยลิ้น ความเนียนของช็อกโกแลต ขึ้นอยู่กับความละเอียด ของวัตถุดิบของช็อคโกแลต สารที่มีความละเอียดแตกต่างกัน จะให้แรงกดที่ลิ้นแตกต่างกัน ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกถึงความหนา นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดอ่อน และเรียบยังเป็นปัจจัย ในการวัดความแม่นยำในการประมวลผล

6. การเปลี่ยนแปลง ที่อ่อนและแข็ง ของช็อกโกแลต มีความไวต่อความร้อน เมื่อฤดูร้อนอุณหภูมิสูง มันจะนิ่มหรือเสียรูปทรงเดิมได้ง่าย เมื่ออากาศเย็นลง ก็จะค่อยๆ แข็งขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากลักษณะของเนยโกโก้ ในช็อกโกแลต ช็อกโกแลตคุณภาพดีมีการเปลี่ยนแปลงแบบนี้

7. ความเปราะ ในฤดูหนาวถ้าคุณหั่นช็อกโกแลตชิ้นบางๆ คุณจะได้ยินเสียงของการแตกเป็นชิ้นๆ เมื่อแตกออกอย่างชัดเจน และคุณจะเห็นรูปแบบผลึก ที่เป็นระเบียบบนพื้นผิว ที่แตกของช็อกโกแลต ช็อกโกแลตมีเสียงแตกเมื่อเย็น เนื่องจากช็อคโกแลตมีเนยโกโก้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากความเปราะ เป็นคุณลักษณะเฉพาะของเนยโกโก้ หากช็อกโกแลตขาดความเปราะ แสดงว่าช็อกโกแลตมีเนยโกโก้น้อยและมีคุณภาพไม่ดี

นอกเหนือจากวิธีการข้างต้น และอาการทางกายภาพ ที่สามารถแยกแยะคุณภาพ ของช็อกโกแลตได้แล้ว ยังมีปัจจัยที่แตกต่างที่สำคัญคือ เนื้อหาของฟลาวานอลของโกโก้ ช็อกโกแลตดึงดูดผู้บริโภคนับไม่ถ้วน ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และความมันวาวเป็นโกโก้ฟลาวานอล ที่ทำให้ช็อกโกแลตมีเสน่ห์เฉพาะตัว แต่ไม่ใช่ว่าช็อกโกแลตทุกชนิด จะมีสารฟลาวานอลจากโกโก้

เนื่องจากฟลาวานอลของโกโก้ ได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัยเช่น การเก็บเกี่ยวเมล็ดโกโก้ การแปรรูป การหมักและการเก็บรักษา และฟลาวานอลของโกโก้ จะถูกทำลายได้ง่าย ในกระบวนการแปรรูป ที่ซับซ้อนหลายอย่างเช่น การให้ความร้อน ดังนั้นเนื้อหาของฟลาวานอลของโกโก้ จึงขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต โกโก้ฟลาวานอลเป็นสารประกอบ ที่พบในอาหารจากพืช ที่มีศักยภาพในการส่งเสริมสุขภาพ

วิธีการจัดเก็บ ควรเก็บช็อกโกแลตไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 18°C หากกล่องของช็อกโกแลตไม่เสียหาย สามารถเก็บไว้ได้หลายเดือน และควรเก็บช็อกโกแลตไว้ให้ห่าง จากความชื้นและอุณหภูมิสูง และเก็บไว้ในสภาพแวดล้อม ที่มีอุณหภูมิค่อนข้างคงที่ ควรเก็บช็อกโกแลตให้ห่างจากความชื้น มิฉะนั้นจะทำให้เกิดการรวมตัวกัน ช็อกโกแลตสามารถ เก็บไว้ในตู้เย็นหรือแช่แข็งได้ แต่จะทำให้เกิดฟิล์มสีขาวเล็กน้อยบนผิว ช็อกโกแลตนี่คือเนยโกโก้ ซึ่งจะไม่ทำให้ช็อกโกแลตเสียรสชาติ และฟิล์มจะหายไปเมื่อละลาย

ถ้าเรากิน ช็อกโกแลต เพียงเล็กน้อยทุกวัน เราจะเก็บช็อกโกแลตที่ยังไม่หมดได้อย่างไร 1. เว้นแต่อุณหภูมิห้องจะสูงเกินไป คุณไม่จำเป็นต้องใส่ช็อกโกแลตลงในตู้เย็น ปัจจัยแรกในการถนอมช็อกโกแลตคือ เก็บไว้ในที่แห้งและเย็น และหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง 2. อย่าวางช็อกโกแลตในสถานที่ ที่มีกลิ่นแปลกๆ เนื่องจากกลิ่นหลายชนิด มาจากสารระเหยบางชนิด สารระเหยเหล่านี้ส่วนใหญ่ ละลายในไขมัน และช็อกโกแลตมีส่วนประกอบ ของไขมันมากกว่า ดังนั้นจึงดูดซับสารระเหยเหล่านี้ได้ง่ายกว่าและมีกลิ่นได้ง่าย

อ่านบทความต่อไป คลิ๊ก !!!     โภชนาการ ที่ดีต่อสุขภาพ ส่งผลดีต่อสุขภาพและมีสารอาหารอะไรบ้าง?

นานาสาระ ล่าสุด