ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1
วันที่ 8 พฤษภาคม 2021 5:32 PM
b-school01
logo-b โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง
หน้าหลัก » นานาสาระ » ผัก ตามฤดูกาลของฤดูร้อนมีผักอะไรบ้าง

ผัก ตามฤดูกาลของฤดูร้อนมีผักอะไรบ้าง

อัพเดทวันที่ 1 เมษายน 2021 เข้าดู 11 ครั้ง

ผัก

ผัก ตามฤดูกาลในฤดูร้อนมีอะไรบ้าง คุณกินอาหารอะไรในฤดูร้อน อย่าเลือกกินเป็นครั้งคราว ซึ่งหมายความว่า อย่ากินสิ่งที่อยู่ในฤดูกาล ควรกินผักให้ดีตามฤดูกาล ผักนอกฤดูกาลเหล่านั้น มีฮอร์โมนหลายชนิด ซึ่งจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ ผักตามฤดูกาลที่เย็นและฤดูร้อนได้แก่

รังบวบ พันธุ์รังบวบดอกไม้ รังบวบยาง รังบวบแบบติด รังบวบรูปงู มีสีเขียวเข้ม คุณสมบัติมีความเย็น คุณค่าทางโภชนาการ วิตามินซี และวิตามินบี คุณสมบัติป้องกันเลือดออกตามไรฟัน เสริมสร้างสมอง กำจัดคราบจุลินทรีย์ ป้องกันไวรัส

ป้องกันอาการแพ้ ข้อห้ามสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมแคลเซียม เด็กสตรีที่มีประจำเดือน จะรู้สึกหนาวและผู้ที่มีแนวโน้มที่จะท้องเสีย ไม่ควรรับประทานมาก ผู้ที่มีความอ่อนแอ ไม่ควรรับประทานรังบวบมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการลื่นไถล ควรเลือกทานผักขม หัวไชเท้าสีขาว ว่านหางจระเข้ อาหารที่เหมาะสม กุ้งแห้ง สาหร่ายทะเล และไข่

มะระ พันธุ์สีเขียว จะเป็นสีเขียวเมื่อยังไม่แก่จัด และเป็นสีส้มเมื่อแก่ คุณสมบัติเย็น คุณค่าทางโภชนาการ กลัยโคไซด์ขม และบิเทรินเปปไทด์ พีวิตามินซี คุณสมบัติช่วยขับล้างพิษร้อน ลดน้ำตาลในเลือด บำรุงเลือด บำรุงตับ ลดน้ำหนัก ช่วยปกป้องม้าม และกระเพาะพร่อง และเป็นหวัด ผู้ที่ต้องการเสริมแคลเซียมคือ เด็ก สตรีมีประจำเดือน สิ่งที่ควรรับประทาน ฟักทอง เต้าหู้ มังคุด กุ้ง พริกเขียว มะเขือ ตับหมู หน่อไม้ หัวหอมและไข่

ใบมันเทศ มีลักษณะสีเขียว คุณสมบัติคือความเย็น คุณค่าทางโภชนาการ โปรตีนวิตามินแร่ธาตุ คุณสมบัติเพิ่มภูมิคุ้มกัน ห้ามเลือด ลดน้ำตาลในเลือด ขับสารพิษ ป้องกันตาบอดกลางคืน ข้อห้ามสำหรับผู้ป่วยที่มีความเมื่อยล้า ของระบบทางเดินอาหาร ผู้ป่วยโรคไต ความสอดคล้อง พริกเขียว ลูกพลับ ไข่และปู เหมาะสำหรับเนื้อไม่ติดมันกระเทียม

แตงกวา พันธุ์ประเภทเอเชียใต้ ประเภทยุโรปและอเมริกา แตงกวาขนาดเล็ก สีเขียวอมเหลืองเมื่อสุก คุณสมบัติความเย็น คุณค่าทางโภชนาการ แคโรทีน วิตามินต่างๆ คุณสมบัตินอกเหนือจากความร้อน ขับปัสสาวะ การล้างพิษด้วยความร้อนการลดน้ำหนัก และความงาม ข้อห้าม ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ม้ามและกระเพาะอาหารอ่อนแอ ปอดเย็นและไอ

ฟักเขียว พันธุ์มะระขี้ผึ้ง สีเขียวและมีขนดก เมื่อแตงอ่อน คุณสมบัติความเย็น คุณค่าทางโภชนาการ ประกอบด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคโรทีน วิตามินหลายชนิด เส้นใยดิบ และแคลเซียมฟอสฟอรัส เหล็กและมีโพแทสเซียมสูง และมีโซเดียมต่ำ คุณสมบัติลดน้ำหนัก และลดไขมัน ป้องกันไต ล้างความร้อนและเสมหะ ต้านมะเร็ง เพิ่มความชุ่มชื้น ข้อห้าม ผู้ที่มีการขาดม้าม และกระเพาะอาหารไตขาด และแขนขาเย็น ควรระมัดระวัง

มะเขือ พันธุ์มะเขือยาว มะเขือยาวแคระ สีขาว แดงและม่วง คุณสมบัติความเย็น คุณค่าทางโภชนาการ มีวิตามินซีสูงมาก ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแคลเซียมฟอสฟอรัส เหล็ก คุณสมบัติต่อต้านริ้วรอย

ปรับปรุงภูมิคุ้มกัน ล้างความร้อน และส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต ลดอาการบวมและปวด ปกป้องระบบหัวใจ และหลอดเลือด กรดแอสคอร์บิก ป้องกันมะเร็ง กระเพาะอาหาร รักษาอาการบวมเป็นน้ำเหลือง ลดไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ข้อห้าม ผู้ป่วยวัณโรคปอด ผู้ที่มีความบกพร่องของม้าม และกระเพาะอาหาร ผู้ที่ม้ามและกระเพาะอาหารพร่อง การตอบสนอง ปลาหมึกและปู

ถั่วพุ่ม พันธุ์ประเภทแคระ สีเขียวเข้ม เขียวอ่อน แดงและม่วง คุณสมบัติ ความเรียบ คุณค่าทางโภชนาการ โปรตีนคุณภาพสูงที่ย่อย และดูดซึมง่าย คาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสม วิตามินหลายชนิด และธาตุ คุณสมบัติ ส่งเสริมการบีบตัวของระบบทางเดินอาหาร ปรับปรุงภูมิคุ้มกัน ทำให้ม้ามและไตมีชีวิตชีวา ป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน รักษาพิษงูกัด ข้อห้ามสามารถรับประทานได้โดยคนธรรมดา ผู้ป่วยที่มีความเมื่อยล้าของฉีและอุจจาระ ควรรับประทานด้วยควาระมัดระวัง

ถั่วเขียว พันธุ์แคระ สีฝักอ่อน มีเฉดสีเขียว เหลือง ม่วงและแดงแตกต่างกัน สีขาวอมเหลือง ถึงน้ำตาลเหลืองเมื่อแก่ คุณสมบัติความเรียบ คุณค่าทางโภชนาการ น้ำปริมาณมาก ปริมาณแคลอรี่ต่ำ แต่มีวิตามินเอ และวิตามินซี

ในปริมาณปานกลาง คุณสมบัติเพิ่มความอยากอาหาร บรรเทาอาการโลหิตจาง จากการขาดธาตุเหล็ก บำรุงท้องและลดชี่ บรรเทาอาการบวม เสริมสร้างกระดูก และมีประโยชน์ต่อหัวใจ ข้อห้าม คนทั่วไปสามารถรับประทานได้ แต่ผู้ที่มีอาการท้องอืดไม่สามารถรับประทานได้

มะเขือเทศ พันธุ์มะเขือเทศที่ปลูก มะเขือเทศเชอร์รี่ สีส้มหรือแดงสด คุณสมบัติความเย็น คุณค่าทางโภชนาการ กรดมาลิก กรดซิตริก วิตามินซี รูติน ไลโคปีน และกรดผลไม้ จุดเด่นชะลอความแก่ บำรุงผิวสวย, รักษาโรคผิวหนัง, ต้านมะเร็ง, ป้องกันรังสี ข้อห้ามผู้ป่วยที่มีระบบทางเดินอาหารอ่อนแอ ผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะ และลำไส้อักเสบเฉียบพลัน โรคบิดแบคทีเรียเฉียบพลัน และโรคแผลในกระเพาะอาหาร ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบ รูมาตอยด์

หัวหอม พันธุ์หัวหอมสีม่วง หัวหอมสีขาว สีหนังสีม่วง หนังสีเหลือง หนังสีขาว ให้ความอบอุ่น คุณค่าทางโภชนาการอุดมไปด้วยโพแทสเซียม วิตามินซี กรดโฟลิก สังกะสีซีลีเนียม และไฟเบอร์ คุณสมบัติฆ่าเชื้อย่อยอาหาร ลดความดันโลหิตลดไขมันในเลือด ต้านมะเร็ง ชะลอความแก่ เสริมแคลเซียม ข้อห้ามโรคผิวหนังโรคตา ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินอาหาร

ดอกบานไม่รู้โรย พันธุ์ผักโขมเขียว ผัก สีเขียวหรือแดง คุณสมบัติความเย็น คุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียมและโปรตีน ลักษณะพิเศษขจัดความร้อน ปรับปรุงสายตา ปรับทารกในครรภ์ ปรับปรุงลำไส้เล็กส่วนต้น ข้อห้ามผู้ที่ม้ามพร่อง และอุจจาระหลวม

 

อ่านบทความต่อไป คลิ๊ก !!!  ดาวเทียม สเปซเอ็กซ์สตาร์ลิงก์การเปิดตัวล่าช้า

นานาสาระ ล่าสุด