ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1
วันที่ 6 ธันวาคม 2022 10:40 AM
b-school01
logo-b โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง
หน้าหลัก » นานาสาระ » มันฝรั่ง อธิบายเกี่ยวกับสาเหตุรวมถึงอาการของการแพ้มันฝรั่ง

มันฝรั่ง อธิบายเกี่ยวกับสาเหตุรวมถึงอาการของการแพ้มันฝรั่ง

อัพเดทวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2022 เข้าดู 15 ครั้ง

มันฝรั่ง มันฝรั่งเป็นอาหารทั่วไปชนิดหนึ่ง ใช้สำหรับประกอบอาหารต่างๆ ผักมีรสชาติที่ถูกใจในรูปแบบผัด ต้ม ตุ๋น คุณสามารถแพ้มันฝรั่งได้หรือไม่ ปรากฏการณ์ที่คล้ายกันเกิดขึ้นในหมู่เด็กและผู้ใหญ่ เหตุผลหลักคือส่วนประกอบของผัก ซึ่งถูกมองว่าเป็นสารก่อภูมิแพ้ภายใต้อิทธิพลของปัจจัยบางอย่าง สาเหตุ แพ้มันฝรั่งค่อนข้างหายาก ผู้เชี่ยวชาญหลายคนไม่ถือว่าผลิตภัณฑ์นี้เป็นอันตราย มันฝรั่งทำให้เกิดอาการแพ้เนื่องจากส่วนประกอบของผัก แป้ง เพนโทนา

ปฏิกิริยาคืออาหารระบบทางเดินหายใจ จากการวิจัยนักวิทยาศาสตร์ชาวเบลเยียมพบว่า การแพ้ไม่เพียงแต่เกิดขึ้นได้จากผักสดเท่านั้น แต่ยังมาจากผักที่ปรุงสุกด้วย ส่วนใหญ่มักเกิดอาการแพ้ในเด็ก เหตุผลก็คือความไม่สมบูรณ์ของภูมิคุ้มกันและการย่อยอาหาร ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เข้าสู่ร่างกาย สามารถเป็นตัวกลางในการแพ้ได้ เมื่อโตขึ้นในเด็กหลายคนเมื่ออายุ 6 ถึง 7 ขวบอาการของโรคก็หายไป ความเสี่ยงของการแพ้มันฝรั่งจะเพิ่มขึ้น หากมีประวัติการทำปฏิกิริยาข้ามกับต้นเบิร์ช

มันฝรั่ง

เกสรแอปเปิ้ล ออลเด้อร์และผักกลางคืน บ่อยครั้งที่โรคปรากฏขึ้นเมื่อจูงใจทางพันธุกรรม ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงเมื่อทานยาปฏิชีวนะ การติดเชื้อเรื้อรัง ให้อาหารทารกไม่ทันเวลา อันตรายคืออะไร การคุกคามของโรคภูมิแพ้ที่เป็นปัญหานั้นขึ้นอยู่กับความร้ายกาจของมัน เนื่องจากหลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า พวกเขามีความไวต่อผลิตภัณฑ์นี้ นอกจากนี้ มันฝรั่งยังไม่ใช่สารก่อภูมิแพ้ ดังนั้น จึงรวมอยู่ในตารางการรักษาอาหารมากมาย เนื่องจากมีความไวต่อผลิตภัณฑ์มาก

จึงเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับทารก ผักสามารถนำไปสู่อาการบวมน้ำของควินเก้หรือการช็อกจากภูมิแพ้ได้ ซึ่งเป็นอาการที่รุนแรงที่สุดของการแพ้ แต่ในเด็กเล็กสามารถขจัดปฏิกิริยาเชิงลบ และในผู้ใหญ่ก็สามารถคงอยู่ได้ อาการ การแพ้มันฝรั่งแสดงออกในลักษณะเดียวกับปฏิกิริยา ที่คล้ายคลึงกันกับสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร อาการอาจเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่นาที และหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงหรือหลายวัน แพ้มันฝรั่งแสดงออกในรูปแบบของภาวะเลือดคั่งของผิวหนัง

รวมถึงอาการผื่นเล็กๆใกล้ปาก อาการคันและแสบร้อนในปาก อาการบวมน้ำของเยื่อเมือก ลักษณะอาการของการแพ้มันฝรั่ง ได้แก่ การละเมิดการทำงานของระบบย่อยอาหาร บ่อยครั้งสิ่งนี้แสดงออกในรูปแบบ สูญเสียความกระหาย ความผิดปกติของอุจจาระ ปวดท้องเย็บ คลื่นไส้และอาเจียน อาการของปฏิกิริยาเชิงลบรวมถึงการพัฒนา ของโรคผิวหนังอักเสบติดต่อลมพิษ กลาก ปวดหัว การโจมตีของโรคหอบหืด โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ไอ จาม อาการวิงเวียนศีรษะ

อาการบวมน้ำของ ควินเก้และภาวะช็อก นี่คือการแพ้มันฝรั่งในผู้ใหญ่ อาจมีอาการอย่างน้อยหนึ่งอาการ ภาพรวมของโรคภูมิแพ้ หากพบปฏิกิริยาเชิงลบต่อมันฝรั่ง พึงระลึกไว้เสมอว่าการแพ้อาจมาจากผลไม้อื่นๆ ที่มีส่วนประกอบโปรตีนที่คล้ายคลึงกัน อาการแพ้ข้ามมันฝรั่งเกิดจากมะเขือเทศ มะเขือ พริกไทย บุหรี่ พริกหยวกหวาน พริกไทย ผลไม้เหล่านี้ไม่ควรรวมอยู่ในอาหาร ระหว่างที่มีอาการกำเริบของการแพ้ผักต้มและผักสด

ในระหว่างการบรรเทาอาการควรบริโภคในปริมาณที่จำกัด สาเหตุของการแพ้หลังจากใช้โดยปราศจากปัญหา ในระยะยาวอาจเป็นสารเคมีที่ใช้ในการปลูกพืชราก หากไนเตรตทำหน้าที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ จะไม่เกิดปฏิกิริยาเชิงลบต่อผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในเด็กปฏิกิริยาเชิงลบต่อผัก อาจเกิดขึ้นได้ในแต่ละช่วงวัย มักมีอาการแพ้มันฝรั่งในทารก ระบบย่อยอาหารของทารกก่อตัวขึ้นนานถึง 1 ปี และอาหารหลายชนิดที่ผู้ใหญ่คุ้นเคย

ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นอันตรายต่อทารก บ่อยครั้งที่อาการแรกเกิดขึ้นระหว่างการให้อาหารเสริม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการเปิดตัวเร็วกว่า 6 เดือน ควรแนะนำผลิตภัณฑ์ทีละน้อยโดยมีส่วนเล็กๆ หากมีสัญญาณของการแพ้ผัก คุณควรเลื่อนการให้อาหารออกไป ชั่วขณะหนึ่งและปรึกษาแพทย์ จำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ สำหรับอาหารทารกอย่างรอบคอบ มันฝรั่ง ควรปราศจากยาฆ่าแมลงและไนเตรต ขอแนะนำให้ซื้อผักที่ปลูกบนเตียง มีประโยชน์มากที่สุดคือมันฝรั่ง

เนื่องจากมีไบโอฟลาโวนอยด์จำนวนมาก ซึ่งเป็นที่รู้จักว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ร่างกายของเด็กย่อยแป้งได้ยาก เนื่องจากใช้บ่อยจะสะสมซึ่งนำไปสู่การแพ้ ส่วนประกอบนี้มีอยู่ในสูตรสำหรับทารกจำนวนมาก ดังนั้น จึงควรศึกษาองค์ประกอบ หากอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นก่อนอายุ 3 ขวบ มักจะบรรเทาลงเมื่อคุณอายุมากขึ้น การวินิจฉัยดังที่คุณเห็นจากภาพถ่าย การแพ้มันฝรั่งนั้นแสดงอาการที่ไม่น่าพอใจนัก

สำหรับการวินิจฉัยในเด็กควรเก็บไดอารี่อาหารไว้ ซึ่งระบุถึงการบริโภคอาหารของแม่และเด็กตลอดจนปฏิกิริยา หากมีข้อสงสัยว่าแพ้ผลิตภัณฑ์บางอย่าง ควรนำออกจากอาหารเป็นเวลาหลายสัปดาห์ หากอาการหายไป แสดงว่าตั้งค่าสารก่อภูมิแพ้ได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังมีการตรวจคัดกรองภูมิแพ้ในเลือด เด็กอายุ 5 ปีขึ้นไปและผู้ใหญ่สามารถตรวจภูมิแพ้ผิวหนังและตรวจเลือด CAP-RAST หรือ ELISA ประการแรก การกำจัดผลิตภัณฑ์ยั่วยุออกจากอาหารเป็นสิ่งสำคัญ

นี่เป็นขั้นตอนแรกของการรักษา หากเด็กให้นมลูก คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ยา เพื่อบรรเทาอาการของอาการแพ้ แนะนำให้ทานยาแก้แพ้ทางปาก หยดเหมาะสำหรับทารก เฟนิสทิล ตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไปเซิร์เท็ก จาก 6 เดือน เด็กอายุตั้งแต่ 6 ปีและผู้ใหญ่สามารถรับประทานยาเม็ดได้อเลรอน เฟนคารอล เอเดน โลมิลัน แพทย์ควรกำหนดขนาดยาตามอายุของผู้ป่วยระยะของโรค ด้วยการพัฒนาของปฏิกิริยาเฉียบพลันและช็อก แอนนาไฟแล็กติก

สารละลายอะดรีนาลีน คอร์ติโคสเตียรอยด์ เช่น เพรดนิโซโลน ควรได้รับการฉีดเข้าเส้นเลือดดำ พวกเขาบรรเทาอาการบวมน้ำของเนื้อเยื่ออักเสบ ตัวดูดซับสามารถล้างระบบทางเดินอาหาร ซอร์เบกซ์ โพลีเฟแพน โพลีซอร์บเป็นไปได้ที่จะกำจัดอาการคันและการอักเสบของผิวหนัง ด้วยสารที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ในท้องถิ่น บีแพนเธน เดซิติน เฟนิสทิล วิธีการพื้นบ้านเพื่อไม่ให้อาการแพ้ของเด็กกลายเป็นโรคเรื้อรังควรอาบน้ำด้วยสมุนไพร บอระเพ็ด หญ้าเจ้าชู้

รวมถึงดอกคาโมไมล์ เพื่อขจัดปฏิกิริยาเชิงลบ มีสูตรอื่นๆเปลือกไข่ใช้สำหรับการรักษาที่มีประสิทธิภาพ นำเปลือกออกจากไข่ต้ม ตากให้แห้งและบด แล้วนำมาผสมกับน้ำมะนาวและบริโภคทุกวัน หากอาการแพ้ปรากฏในรูปแบบของน้ำมูกไหลก็ควรต้มรำด้วยน้ำเดือด และกินในขณะท้องว่างในตอนเช้า การป้องกันหากตรวจพบการแพ้มันฝรั่งแนะนำ ให้ละทิ้งการใช้งานโดยสิ้นเชิง หากปฏิกิริยาเกิดขึ้นระหว่างช่วงให้อาหาร คุณต้องแยกผลิตภัณฑ์ออกชั่วขณะหนึ่ง

อ่านได้ที่ แตงกวา อธิบายและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการดองแตงกวากินขณะให้นม

นานาสาระ ล่าสุด