ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1
วันที่ 28 ตุลาคม 2021 12:05 PM
b-school01
logo-b โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง
หน้าหลัก » นานาสาระ » ส้ม ประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการช่วยรักษาโรคอะไรได้บ้าง

ส้ม ประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการช่วยรักษาโรคอะไรได้บ้าง

อัพเดทวันที่ 21 กันยายน 2021 เข้าดู 9 ครั้ง

ส้ม

ส้ม ผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับประชาชนทั่วไป ได้แก่ ผลไม้รสเปรี้ยวเป็นผลไม้ที่ผลิตมากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง ในฐานะที่เป็นหนึ่งในต้นกำเนิดของพืชตระกูลส้ม ปัจจุบันจึงมีการปลูกส้มมากมาย ในความเป็นจริง ส้มมีรสชาติเปรี้ยวหวาน ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการใช้โภชนาการอย่างมีประสิทธิภาพของผู้คน

นอกจากนี้เปลือกส้มยังมีสารอาหารที่อุดมไปด้วย ซึ่งคิดเป็น 20 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของผลส้มทั้งหมด ซึ่งมีคุณค่าอย่างมากจากผลการศึกษาพบว่า เปลือกส้มอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ ฟลาโวนอยด์ น้ำมันหอมระเหย เพคตินและส่วนประกอบทางชีวภาพอื่นๆ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

สารออกฤทธิ์ที่สำคัญของส้ม มีความเข้มข้นส่วนใหญ่ในเปลือกส้ม มีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ โดยคิดเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ของเปลือกแห้ง เพคติน ซึ่งคิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของเปลือกแห้ง น้ำมันหอมระเหยคิดเป็น 3 เปอร์เซ็นต์ของเปลือกแห้ง ลิโมนอยด์คิดเป็น 0.5 ถึง 1.0 เปอร์เซ็นต์ของเมล็ดพืช ฟลาโวนอยด์คิดเป็น 0.8 เปอร์เซ็นต์ของผิวแห้ง

โพลีเมทอกซีฟลาโวนอยด์คิดเป็น 0.54 เปอร์เซ็นต์ของผิวสด กรดฟีนอล แคโรทีนอยด์ ในหมู่พวกเขา โพลีเมทอกซีฟลาโวนอยด์มีออกซิไดซ์สูง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของส้ม ซึ่งมีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้ดีกว่า ฟลาโวนอยด์อื่นๆ อย่างมาก สารออกฤทธิ์ของส้ม มีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับโภชนาการ และสุขภาพของร่างกายมนุษย์

การวิจัยเกี่ยวกับสารออกฤทธิ์ของเปลือกส้มผ่านการสกัด การแยกและการทำให้บริสุทธิ์ การระบุโครงสร้างและเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เหมาะสม สามารถเปลี่ยนของเสียให้เป็นสมบัติ ควรวางรากฐานสำหรับการพัฒนาและการผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ ควรรับอาหารที่มีประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น

ในแง่ของเทคโนโลยีการสกัด มีการใช้เทคโนโลยีการกด การกลั่นด้วยไอน้ำหรือเทคโนโลยีการสกัดคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อสกัดน้ำมันหอมระเหยจากส้ม น้ำมันหอมระเหยเปลือกส้มเป็นส่วนผสมที่ซับซ้อน ซึ่งประกอบด้วยสารประกอบอิสระประมาณ 400 ชนิด ชนิดและปริมาณของสารประกอบขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของส้ม รวมถึงวิธีการสกัดและแยก

การสกัดด้วยกรดและการตกตะกอนด้วยด่าง ถูกนำมาใช้เพื่อสกัดฟลาโวนอยด์ การสกัดด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง การสกัดด้วยไมโครเวฟ วิธีการดังกล่าวมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการสกัดสารออกฤทธิ์ตามธรรมชาติของส้ม ในปัจจุบันเทคโนโลยีการระบุโครงสร้างการแยก หรือการทำให้บริสุทธิ์ของสารออกฤทธิ์ที่มีรสเปรี้ยวได้พัฒนาเต็มที่แล้ว

ในแง่ของการแยกสารและการทำให้บริสุทธิ์ โครมาโตกราฟีแบบกระแสตรงความเร็วสูง โครมาโตกราฟีของเหลว คอลัมน์โครมาโตกราฟี โครมาโตกราฟีแบบชั้นบาง การดูดซับเรซินที่มีรูพรุนและโครมาโตกราฟีของเหลวแบบเตรียมการ ได้ถูกนำมาใช้เพื่อทำให้ส่วนผสมออกฤทธิ์ของส้มบริสุทธิ์ ในแง่ของการระบุโครงสร้าง แมสสเปกโตรเมตรีของแก๊ส ได้ถูกนำมาใช้เพื่อวิเคราะห์และระบุองค์ประกอบทางเคมีของกรดไขมัน

น้ำมันระเหยในน้ำมันเปลือกส้ม มีการใช้แมสสเปกโตรเมตรีในเฟสของเหลว เพื่อตรวจหาฟลูโอไพรินและสารเมตาโบไลต์ในทั้งผลส้ม ผลไม้ เนื้อส้มและเปลือกส้ม สารตกค้างถูกใช้เพื่อระบุสารประกอบซิตรัสพอลิเมทอกซีฟลาโวนอยด์นอกจากนี้ส้มมีผลดีต่อสุขภาพหลายอย่างเช่น สารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ปรับปรุงการย่อยอาหาร ปกป้องสายตาและต้านเบาหวาน

ในส้มยังคงเป็นสารประกอบหลักที่ยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อรา มันสามารถทำลายการทำงานของเยื่อหุ้มเซลล์ของจุลินทรีย์ ทำให้การซึมผ่านของเยื่อหุ้มเซลล์เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการรั่วไหลของเนื้อหาในเซลล์ ในที่สุดก็มีบทบาทในการฆ่าเชื้อและแบคทีเรีย ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ เปลือกส้มมีสารออกฤทธิ์บางอย่างที่สามารถป้องกันการปล่อยฮีสตามีนได้ ดังนั้นผู้ที่เป็นภูมิแพ้จึงสามารถใช้เปลือกส้มได้อย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันการจามและน้ำมูกไหล

ควรปรับปรุงภูมิคุ้มกัน เปลือกส้มอุดมไปด้วยวิตามินซีและจุลินทรีย์เอ ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ สามารถป้องกันโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยปกป้องระบบทางเดินหายใจ เปลือกส้มและสารสกัดมีผลต้านฤทธิ์ ขับเสมหะ ป้องกันโรคหืด ปกป้องปอดและต้านเชื้อโรค

ฟลาโวนอยด์เป็นส่วนผสมหลัก สำหรับผลทางเภสัชวิทยาของเปลือกส้มที่มีต่อระบบทางเดินหายใจ การใช้อาหารที่อุดมด้วยคริปโทแซนทิน มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของผู้ป่วยมะเร็งปอดได้ 27 เปอร์เซ็นต์ มีผลในการป้องกันที่ชัดเจนยิ่งขึ้นต่อผู้สูบบุหรี่ ช่วยรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด เฮสเพอริดินในเปลือกส้ม ลิโมนินในเมล็ดส้มมีผลในการลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอล

นอกจากนี้นักโภชนาการชาวแคนาดายังพบว่า โพลีเมทอกซีฟลาโวนอยด์ในเปลือก ส้ม มีผลในการลดคอเลสเตอรอล เช่นเดียวกับยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ เฮสเพอริดินในส้ม สามารถลดคอเลสเตอรอลในร่างกายมนุษย์ และใช้ในทางการแพทย์ในการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดแบบเสริม

สามารถใช้เพื่อกำหนดยาหลายชนิด เพื่อป้องกันภาวะหลอดเลือดแดงแข็งและกล้ามเนื้อหัวใจตาย สารในเปลือกส้มสามารถยับยั้งการทำงานของลิพอกซีจีเนส ช่วยควบคุมปริมาณไขมันในเลือดของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง สามารถรับประทานได้อย่างเหมาะสม การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นว่า โรคหลอดเลือดหัวใจส่วนใหญ่เช่น ภาวะไขมันในเลือดสูง หลอดเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจ

มีความเกี่ยวข้องกับปริมาณใยอาหารในอาหารน้อยลง เปลือกส้มอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งสามารถใช้เป็นยารักษาโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เฮสเพอเรตินและไดไฮโดรฟลาโวนอยด์ในเปลือกส้ม สามารถลดการสังเคราะห์และเอสเทอริฟิเคชันของคอเลสเตอรอล ซึ่งจะช่วยลดภาวะหลอดเลือด

อ่านต่อเพิ่มเติม คลิ๊ก !!!          ฟิสิกส์ พื้นฐานเกี่ยวกับเมฆ หมอกและหยาดน้ำฟ้า กระบวนการทำความเย็น

TAGS
นานาสาระ ล่าสุด