ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1
วันที่ 18 กันยายน 2021 6:34 PM
b-school01
logo-b โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง
หน้าหลัก » นานาสาระ » อาหารสุขภาพ ผู้ทานมังสวิรัติ อาจมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

อาหารสุขภาพ ผู้ทานมังสวิรัติ อาจมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

อัพเดทวันที่ 20 สิงหาคม 2021 เข้าดู 6 ครั้ง

อาหารสุขภาพ

อาหารสุขภาพ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้คนเริ่มหันมารับประทานมังสวิรัติมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากผู้คนรู้สึกว่า การรับประทานอาหารมังสวิรัตินั้น ดีต่อสุขภาพมากกว่า แต่ผลการศึกษาล่าสุด ในสหราชอาณาจักรพบว่า ผู้ที่ทานมังสวิรัติและวีแกน อาจมีความเสี่ยงสูง ที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

สารอาหารบำรุงสมองที่สำคัญ ที่ผู้ทานมังสวิรัติต้องรู้ ผลการศึกษาได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์อังกฤษ นักวิจัย ติดตามคนเกือบ 50,000 คน เป็นเวลา 18 ปี ครึ่งหนึ่งของอาสาสมัครเหล่านี้ เป็นสัตว์กินเนื้อ 16,000 คน เป็นมังสวิรัติหรือวีแกน และอีก 7,500 คน ไม่กินเนื้อสัตว์ยกเว้นปลา

ผลการศึกษาพบว่า เมื่อเทียบกับผู้กินเนื้อสัตว์ ผู้ทานมังสวิรัติ และวีแกน จะเพิ่มผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง 3 รายต่อ 1,000 คน ในขณะเดียวกัน เมื่อเทียบกับผู้ที่กินเนื้อสัตว์ ในกลุ่มมังสวิรัติและวีแกน

มีผู้ป่วยโรคหัวใจน้อยกว่า 10 รายต่อ 1,000 คน ระหว่างการติดตามผล 18 ปี อาสาสมัครจำเป็น ต้องกรอกอาหารประจำวัน ประวัติทางการแพทย์ ไม่ว่าพวกเขาจะสูบบุหรี่หรือไม่ และระดับกิจกรรมประจำวันของพวกเขา

ในระหว่างการสอบสวน อาสาสมัครเกือบ 3,000 คน เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และมากกว่า 1,000 คน เป็นโรคหลอดเลือดสมอง รวมถึง 300 ราย ที่มีอาการตกเลือดในสมอง แม้ว่าผู้ที่รับประทานเฉพาะผลิตภัณฑ์จากปลา อาสาสมัครที่เป็นมังสวิรัติ และวีแกน จะมีอัตราการเป็นโรคหัวใจต่ำกว่า อาสาสมัครที่กินเนื้อเป็นอาหาร แต่ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองของพวกเขานั้น สูงกว่าของสัตว์กินเนื้อถึง 20 เปอร์เซ็นต์

นักวิจัยเชื่อว่า สิ่งนี้อาจเกี่ยวข้องกับระดับต่ำ ของวิตามินบี 12 ในมังสวิรัติ แต่นักวิจัยกล่าวว่า จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารทั้งหมด หรือแตกต่างจากไลฟ์สไตล์อื่นๆหรือไม่ ในขณะเดียวกัน ก็มีความเป็นไปได้ ที่จะไม่เกี่ยวข้องกับอาหารของผู้คน อาจเป็นได้ว่าวิถีชีวิตของคนไม่กินเนื้อ จะแตกต่างจากคนกินเนื้อมาก

หากคุณกินแต่เนื้อและมันฝรั่ง สำหรับมื้อเย็น อาจไม่ดีต่อสุขภาพ นี่หมายความว่าอาหารมังสวิรัติ และอาหารวีแกน ไม่ดีต่อสุขภาพหรือไม่ สามารถอธิบายได้ดังนี้ ดร.ฟิลิป จากสมาคมโภชนาการอังกฤษ เชื่อว่าเรื่องนี้ไม่ควรจะเข้าใจ เธอกล่าวว่า ถึงแม้จะมีความเชื่อมโยง ระหว่างคนทั้งสอง แต่ก็ไม่ใช่ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ

ดร.ฟิลิป กล่าวว่า ข้อความที่สำคัญที่สุดประการหนึ่ง ที่สื่อถึงผู้คนคือ การรับประทานอาหารที่สมดุล ยิ่งอาหารหลากหลายประเภทมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

แต่เธอยังชี้ให้เห็นด้วยว่า ผู้ที่กินเนื้อสัตว์เป็นหลัก ควรตระหนักด้วยว่า ไม่ใช่ อาหารสุขภาพ ของพวกเขา ที่เป็นหลักประกัน เนื่องจากคนกินเนื้อบางคน มีอาหารมื้อเดียว เช่น พวกเขากินแต่เนื้อ และมันฝรั่งทุกคืน ไม่ใช่ผัก แน่นอนว่านี่ไม่ใช่อาหารที่ดีที่สุดเช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงของอาหาร เนื่องจากข้อมูลการสำรวจ มีระยะเวลาเกือบ 20 ปี อาหารของผู้คน จึงเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในช่วงเวลานี้ ตัวอย่างเช่น ดร. ฟิลิป กล่าวว่า อาหารมังสวิรัติ และวีแกนในปัจจุบัน แตกต่างจากอาหารมังสวิรัติเมื่อ 20 หรือ 30 ปีก่อนอย่างมาก ไม่เพียงเท่านั้น แต่ดร.ฟิลิป กล่าวว่า ทุกวันนี้ผู้คนมีความเข้าใจที่ดีขึ้น เกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคอาหารแปรรูป กับเนื้อแดง

ความเสี่ยงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อมโยง ระหว่างการบริโภคอาหารแปรรูป กับความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเชื่อว่า ไม่ว่าผู้คนจะเลือกรับประทานอาหารแบบไหน สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องมีความหลากหลาย การรับประทานอาหารที่สมดุล มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด

ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ อาจมีอาการขาดวิตามินบี12 น้อย หรือไม่เพียงพอ นอกจากนี้ ผู้ทานมังสวิรัติและวีแกน ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ กับการดูดซึมสารอาหารบางชนิด เช่น โคลีน เพื่อรักษาสุขภาพสมอง โคลีน เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตตามปกติ การพัฒนา และการทำงานที่ดีต่อสุขภาพ ของการทำงานต่างๆของร่างกาย โดยมีบทบาทสำคัญ ในกระบวนการเจริญเติบโต และพัฒนาการ

อ่านต่อเพิ่มเติม คลิ๊ก !!!            เนื้องอก หลอดเลือดวิธีการรักษาแบบใดได้ผลดีที่สุด

นานาสาระ ล่าสุด