ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1
วันที่ 20 มิถุนายน 2021 7:59 AM
b-school01
logo-b โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง
หน้าหลัก » นานาสาระ » อาหาร  ประเภทใดบ้างที่ต้องลวกก่อนรับประทาน

อาหาร  ประเภทใดบ้างที่ต้องลวกก่อนรับประทาน

อัพเดทวันที่ 29 พฤษภาคม 2021 เข้าดู 50 ครั้ง

อาหาร

 

อาหาร ที่ร่างกายของเราต้องการคือ อาการที่ปรุงสุกแล้ว และร่างกายสามารถเสริมสารอาหารได้ทุกชนิด ผ่านทางอาหาร เพื่อให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย สามารถทำงานได้ตามปกติ ตอนนี้สภาพความเป็นอยู่ก็ดีขึ้น และหลายๆ คนก็ให้ความสำคัญ กับการบริโภคอาหาร ที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม หากวิธีการรับประทานอาหาร ไม่ถูกต้อง ก็มีโอกาสที่จะส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ ดังนั้นไม่ว่าอาหาร จะมีคุณค่าทางโภชนาการแค่ไหน เราก็ต้องมั่นใจ ในความปลอดภัยของอาหาร เพื่อไม่ให้สุขภาพของเรา ได้รับผลกระทบ

ในชีวิต มีอาหารมากมาย ที่ต้องลวกก่อนทำ จุดประสงค์หลักคือ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในอาหารประเภทนี้ ดังนั้นเมื่อทำอาหารเหล่านี้ อย่าขี้เกียจ มิฉะนั้นอาจทำอันตรายต่อร่างกายได้ หากคุณทำพลาดอาหารหลายชนิด ที่พบสิ่งปนเปื้อนอยู่ เราจึงจำเป็นที่จะต้องทำการลวก อาหาร ก่อนที่จะรับประทานเข้าไปสู่ร่างกาย ลองมาดูสิ่งต่อไปนี้ ว่าอาหารชนิดใดบ้าง ที่ต้องลวกก่อนรับประทาน มิฉะนั้นจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

ถั่วเขียว การทำถั่วเขียวมีหลายวิธี และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก สามารถเสริมสารอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกายได้ทั้งหมด การใช้และการกินเป็นประจำ จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก อย่างไรก็ตาม หากถั่วเขียวไม่สุกเต็มที่ เมื่อกินเข้าไป ก็จะมีความเสี่ยงมากขึ้น และมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดพิษ ดังนั้นก่อนที่จะทำถั่วเขียว คุณต้องลวกให้สุกก่อน หลังจากการลวก คุณสามารถทำให้ถั่วเขียวสุกมากขึ้น ถั่วเขียว จะมีลักษณะเป็นสีเขียวมรกต และจะได้กินอร่อยขึ้น ธาตุอาหารจะไม่สูญหายไปมาก

กะหล่ำ เชื่อว่าหลายคน คงคุ้นเคยกับดอกกะหล่ำเป็นอย่างดี และยังเป็นอาหาร ที่พบเห็นได้บ่อยอีกด้วย แต่โครงสร้างของกะหล่ำ มีความซับซ้อน และมีความคดบนพื้นผิวอยู่บ่อยครั้ง แบคทีเรีย หรือคราบที่ซ่อนอยู่ในกะหล่ำ มันเป็นเรื่องยากมาก ที่จะทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด ดังนั้นก่อนที่จะบริโภคกะหล่ำ การลวกจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้สามารถกำจัดแบคทีเรีย และไวรัสที่อยู่ในส่วนผสม ได้อย่างปลอดภัย และมั่นใจได้ว่าจะกินได้มากขึ้น ดังนั้นอย่าขี้เกียจ

ดอกเดย์ลิล เมื่อลี่รับประทาน ดอกเดย์ลิลลี่ คุณต้องลวกก่อน และคุณต้องไม่ขี้เกียจ ดอกเดย์ลิลลี่ มีสารโคลชิซินจำนวนมาก หากรับประทานเข้าไปในร่างกายในปริมาณมาก จะทำให้ย่อยสลายได้ยาก หากสะสมในร่างกาย อาจเกิดอาหารเป็นพิษ ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมาก ต่อสุขภาพของเรา ดังนั้นก่อนที่จะทำดอกเดย์ลิลลี่ เราต้องลวกก่อน เพื่อให้โคลชิซีนในดอกเดย์ลิลลี่ สามารถละลายได้เต็มที่ เพื่อไม่ให้สุขภาพถูกทำร้าย

ของสดของคาว เมื่อหลายคน ต้องการกินเนื้อก็จะซื้อเนื้อดิบ จากผู้ขายโดยตรง หลังจากกลับถึงบ้าน ก็ทำความสะอาดด้วยการล้างด้วยน้ำเปล่า แต่จริงๆแล้ว สิ่งนี้จะสะสมแบคทีเรีย และไวรัสไว้จำนวนมาก ดังนั้นเมื่อทำเนื้อสัตว์ ควรใช้น้ำเปล่าลวกก่อน สิ่งสกปรกที่อยู่บนพื้นผิวของเนื้อดิบ   

สามารถกำจัดออกได้เร็วขึ้น แบคทีเรียที่ซ่อนอยู่ในเนื้อดิบสามารถกำจัดได้ และยังสามารถกำจัดกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ดีอีกด้วย หลังจากลวกน้ำร้อนแล้ว ให้นำไปแช่ในน้ำเย็นให้เย็น แล้วนำออกมาทำ เราสามารถกินเนื้อสัตว์ได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น และเนื้อจะยืดหยุ่นมากขึ้น จึงทำให้คนอยากกินมากขึ้น

หน่อไม้ ในตลาด เราจะเห็นหน่อไม้จำนวนมาก หน่อไม้ต้องลวกก่อน เมื่อทำหน่อไม้ ถ้าไม่ลวกหน่อไม้ก่อน มันจะทำให้มีรสเปรี้ยว และฝาด อาจจะส่งผลกระทบ ต่อสุขภาพของเราด้วย เหตุผลหลักคือ หน่อไม้จะมีสารพอลิแซ็กคาไรด์ โมเลกุล และแคลเซียมออกซาเลต ถ้ากินเข้าไปโดยตรง โดยไม่ต้องลวก จะสร้างภาระการย่อยอาหารในกระเพาะอาหาร และลำไส้จะยังคงเพิ่มขึ้น คนที่ไปตลาดเพื่อซื้อวัตถุดิบ ต้องใส่ใจกับส่วนผสมที่กล่าวมาข้างต้น และอย่าลืมลวกก่อนทำ

อย่าลำบากเกินไป และอย่าขี้เกียจ มิฉะนั้นสุขภาพของเราจะได้รับผลกระทบอย่างหนัก และผู้ที่เป็นโรคเกาต์ ไม่ควรรับประทานหน่อไม้ เพราะในหน่อไม้มีสารพิวรินสูง และอาจมีความเสี่ยงทำให้ไตเสื่อมได้ อาจเกิดโรคแทรกซ้อน ข้อพิการ นิ่วในไต และกระดูกพรุนเป็นต้น

 

อ่านบทความต่อไป คลิ๊ก !!!  น้ำตาล ในเลือด สำหรับผู้ป่วยที่มีน้ำตาลในเลือดสูง สามารถทานอะไรได้บ้าง?

นานาสาระ ล่าสุด