ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1
วันที่ 20 มิถุนายน 2021 7:31 AM
b-school01
logo-b โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง
หน้าหลัก » นานาสาระ » เครื่องดื่ม การวิจัยน้ำตาลฟรุกโตส ซูโครสและกลูโคส ต่างกันอย่างไร

เครื่องดื่ม การวิจัยน้ำตาลฟรุกโตส ซูโครสและกลูโคส ต่างกันอย่างไร

อัพเดทวันที่ 10 มิถุนายน 2021 เข้าดู 8 ครั้ง

เครื่องดื่ม

เครื่องดื่ม ฟรุกโตส หลายคนที่มีระบบทางเดินอาหารไม่แข็งแรง มักมีประสบการณ์ดังนี้ หลังจากกินผลไม้มากเกินไป กระเพาะจะทำงานได้ไม่ดี มีอาการท้องเสียง่ายมาก และถึงกับทำให้ลำไส้อักเสบเฉียบพลันได้ นอกจากเหตุผลที่ใยอาหารในผลไม้ส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้มากเกินไป ก็อาจเกี่ยวข้องกับการอักเสบของลำไส้ ที่เกิดจากการบริโภคฟรุกโตสมากเกินไป

ระบบภายในของลำไส้เสียหายและหน้าที่การย่อย การดูดซึมลดลง เมื่อเข้าไปพัวพันกับความผิดปกติของอวัยวะในลำไส้ ซึ่งทำให้ร่างกายมนุษย์อ่อนแอ และไม่ทนต่ออาหารหลายชนิด ฟรุกโตสจำนวนมาก ยังทำให้เกิดการสะสมของไขมันในตับ ไขมันพอกตับและความผิดปกติของการเผาผลาญ ลดความไวของอินซูลิน เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

การบริโภคฟรุกโตสมากเกินไป อาจทำให้พิวรีนภายในร่างกายเพิ่มขึ้น บ่งชี้ถึงแคแทบอลิซึมในร่างกายที่เพิ่มขึ้น กรดยูริกเพิ่มขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเกาต์ นี่เป็นผลการวิจัยที่ได้รับการยืนยัน ฟรุกโตสจำนวนมากเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทำ ไมทุกคนถึงบอกว่า ผลไม้ดีต่อสุขภาพเป็นอันดับแรก

ฟรุกโตสหมายถึง น้ำตาลในผลไม้หรือไม่ น้ำตาลในผลไม้ประกอบด้วยสามส่วน กลูโคส ฟรุกโตสและซูโครสฟรุกโตสเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่แนวคิดที่คลุมเครือของน้ำตาลในผลไม้ แต่เป็นน้ำตาลธรรมดาที่มีโครงสร้างบางอย่าง ซึ่งเป็นน้ำตาลที่แตกต่างจากกลูโคส ซูโครสและมอลโตส

ผลไม้ใดมีน้ำตาลฟรุกโตสในสัดส่วนสูง ผลไม้บางชนิดมีอัตราส่วนของน้ำตาลซูโครสสูงกว่าเช่น อินทผาลัมและพีช ผลไม้บางชนิดมีอัตราส่วนของกลูโคสต่อฟรุกโตสสูงกว่าเช่น แตงโม องุ่น โดยทั่วไปปริมาณกลูโคส และฟรุกโตสในผลไม้จะเท่ากัน ฟรุกโตสทำให้ผู้คนได้รับรสหวาน และรู้สึกสดชื่นเมื่อรับประทานเข้าไป

ซึ่งมีลักษณะพิเศษของการให้ความหวานที่อุณหภูมิต่ำ ซูโครสไม่มีคุณลักษณะนี้ ความหวานเกือบจะเท่ากันในทุกอุณหภูมิ ผลไม้ทั้งหมดที่รู้สึกหวานกว่าบนน้ำแข็ง ผลไม้ที่มีรสหวานเป็นพิเศษ เป็นผลไม้เกือบทั้งหมดที่มีอัตราส่วนฟรุกโตสสูงกว่า การกินน้ำตาลและน้ำผึ้งจะเพิ่มฟรุกโตสในร่างกายด้วย

จากมุมมองของการเผาผลาญของพืช การสังเคราะห์ด้วยแสงสังเคราะห์กลูโคสก่อน กลูโคสจะถูกไอโซเมอร์เป็นฟรุกโตส กลูโคส 1 โมเลกุลและฟรุกโตส 1 โมเลกุลรวมกันเพื่อผลิตซูโครส 1 โมเลกุล ซึ่งเป็นน้ำตาลประจำวัน หลังจา กที่ซูโครส 1 โมเลกุลถูกไฮโดรไลซ์โดยอินเวอร์เตสในลำไส้ ซึ่งจะเกิดกลูโคส 1 โมเลกุลและฟรุกโตส 1 โมเลกุล

น้ำตาลประจำวันที่กินที่บ้านได้แก่ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง ส่วนผสมหลักคือซูโครส ดังนั้นหลังจากที่ถูกย่อย และดูดซึม ขนมหวานที่เติมน้ำตาลก็นำมาซึ่งทั้งกลูโคสและฟรุกโตส มีซูโครส ฟรุกโตสและกลูโคสในน้ำผึ้ง โดยทั่วไป น้ำผึ้งที่มีแนวโน้มตกผลึก แล้วจะเกิดการตกตะกอน ยิ่งมีกลูโคสในสัดส่วนมากขึ้น น้ำผึ้งที่ตกผลึกหรือตกตะกอนยิ่งมีโอกาสน้อย สัดส่วนของฟรุกโตสก็จะยิ่งมากขึ้น

ทั้งนี้เนื่องจากฟรุกโตส มีความสามารถในการละลายสูงสุด รองลงมาคือ ซูโครสและกลูโคสต่ำสุด ฟรุกโตสที่ผลิตทางอุตสาหกรรมมาจากไหน ในอุตสาหกรรมน้ำตาลจากแป้งสมัยใหม่ ข้าวโพดถูกแปรรูปเป็นขั้นแรกเพื่อสกัดแป้ง จากนั้นใช้แป้งข้าวโพดเพื่อไฮโดรไลซ์กลูโคส กลูโคสฟรุกโตสไอโซเมอเรสจะถูกใช้ เพื่อเปลี่ยนส่วนหนึ่งของกลูโคสให้เป็นฟรุกโตส เพื่อให้ได้น้ำเชื่อมที่มีฟรุกโตสสูง น้ำเชื่อมฟรุกโตสมีอัตราส่วนฟรุกโตส สามารถเข้าถึงได้ถึง 90เปอร์เซ็นต์

น้ำเชื่อมฟรุกโตสมีรสหวานหลังจากแช่เย็น ดังนั้นจึงใช้เป็นแหล่งความหวาน สำหรับเครื่องดื่มรสหวานเช่น น้ำอัดลม ร้านขนมหลายแห่งยังใช้ทำเครื่องดื่ม ดังนั้นในบรรดาผู้ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มรสหวาน เครื่องดื่มรสหวานจึงเป็นแหล่งที่ใหญ่ที่สุดของฟรุกโตส เครื่องดื่ม หวานขนาด 500 มิลลิลิตรจะมีน้ำตาลเพิ่มประมาณ 50 กรัม

ซูโครสหรือน้ำเชื่อมฟรุกโตส คำนวณโดยฟรุกโตสครึ่งหนึ่งมีฟรุกโตสประมาณ ดังนั้นการกินน้ำหวานจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมาก และจะได้รับฟรุกโตสค่อนข้างมาก น้ำตาลฟรุกโตสที่ได้จากการดื่มเครื่องดื่ม น้ำตาลเล็กน้อยที่ได้รับเมื่อกินโยเกิร์ต น้ำตาลจำนวนเล็กน้อยที่เติมเมื่อปรุงอาหาร บวกกับฟรุกโตสที่ได้รับเมื่อรับประทานผลไม้ตามปกติ

การบริโภคฟรุกโตสรวมกันจะมากเกินไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผลไม้มีน้ำตาลเท่าไหร่ ผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลน้อยกว่า แต่อาจไม่ถูกต้อง เนื่องจากข้อมูลในตารางองค์ประกอบอาหาร ล้วนแต่วัดผลมานานแล้ว และไม่ครอบคลุมผลไม้พันธุ์ใหม่ทั้งหมด จึงมักไม่ได้แสดงถึงปริมาณน้ำตาลของผลไม้ในตลาด ผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูงตามธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ปริมาณน้ำตาลในองุ่นหวาน สามารถเข้าถึง 16 ถึง 20เปอร์เซ็นต์ ซึ่งฟรุกโตส 40 ถึง 50เปอร์เซ็นต์จากการคำนวณนี้ การกินองุ่น 500 กรัมที่มีน้ำตาล 18เปอร์เซ็นต์ จะได้รับน้ำตาล 90 กรัม

อ่านบทความต่อไป คลิ๊ก !!!     กรด ไฮยาลูโรนิก การทดลองและการอนุมัติใช้มีประสิทธิภาพอย่างไร?

นานาสาระ ล่าสุด