ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1
วันที่ 6 ธันวาคม 2022 11:29 AM
b-school01
logo-b โรงเรียนบ้านห้วยท่าช้าง
หน้าหลัก » นานาสาระ » โภชนาการอาหาร อธิบายเกี่ยวกับโภชนาการอาหาร

โภชนาการอาหาร อธิบายเกี่ยวกับโภชนาการอาหาร

อัพเดทวันที่ 22 พฤศจิกายน 2022 เข้าดู 5 ครั้ง

โภชนาการอาหาร ใครคือโภชนาการบำบัด เราขอแนะนำให้ใช้อาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพต่างๆ รวมทั้งผู้ที่มีความเสี่ยงต่อแนวโน้มที่จะเกิดพยาธิสภาพเฉพาะ คุณสามารถแนะนำอาหารป้องกันตารางโภชนาการการรักษา เช่น สตรีมีครรภ์ มารดาระหว่างให้นมลูก ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนและผู้สูงอายุ ซึ่งสมาชิกในครอบครัวที่มีความบกพร่องทางพันธุกรรมต่อโรคบางอย่าง โดยวิธีทำเมนูอาหารทางการแพทย์ มีอาหารมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคต่างๆ

แต่คุณควรมีการรวบรวมอาหารทางการแพทย์ตารางโภชนาการการรักษา และการป้องกันโดยคำนึงถึงสภาพวัตถุประสงค์ของผู้ป่วยผลการตรวจ ด้วยเครื่องมือและการทดสอบในห้องปฏิบัติการข้อห้ามที่เป็นไปได้และผลข้างเคียง ท้ายที่สุดแล้วเมนูการรักษา ไม่ว่าจะเป็นอาหาร 2 หรือโต๊ะพิเศษสำหรับผู้ป่วยโรคกระเพาะ นั่นก็ถือว่าเป็นวิธีการรักษาที่มีผลอย่างมาก

โภชนาการอาหาร

อาหารเพื่อการรักษาและป้องกันโรค และตารางสำหรับผู้ป่วยที่แตกต่างกัน ซึ่งมีการเลือกอาหารเพื่อสุขภาพเฉพาะสำหรับผู้ป่วยรายใดราย 1 ขึ้นอยู่กับโรคทางระบบที่มีอยู่ภาพทางคลินิกของโรค ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปที่แพทย์จะตัดสินใจเลือก เช่น สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจและหลอดเลือดขั้นรุนแรง ที่แสดงการรับประทานอาหาร 10 คุณต้องทำการปรับเปลี่ยนที่สำคัญในเมนู หากคุณมีโรคเบาหวาน มะเร็งและโรคเรื้อรังอื่นๆ

อาหารตารางที่ 1 มีไว้สำหรับผู้ป่วยที่มีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็กส่วนต้น โรคกระเพาะและไฮเปอร์แอซิด โรคกระเพาะที่มีความเป็นกรดที่เก็บรักษาไว้ พยาธิสภาพอื่นๆของระบบทางเดินอาหารในระยะของการกำเริบซีดจาง เพื่อป้องกันการกำเริบของโรคทางเดินอาหารเรื้อรัง อาหารที่สมดุล 1 ควรมีอัตราส่วนที่เหมาะสมของโปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรต ผลที่ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารไม่รวมการหลั่งในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น

อาหารควรย่อยง่ายไม่ค้างเป็นเวลานานในทางเดินอาหาร สำหรับอาหารนี้ มื้ออาหาร 5 ถึง 6 มื้อต่อวันถือว่าเหมาะสมที่สุด แต่อาหารอบนึ่งและต้มต้องห้าม เช่น อาหารจานด่วน ผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ผลิตภัณฑ์แปรรูปลึก ซึ่งอาจมีไขมันทรานส์ แป้ง เกลือ และวัตถุเจือปนอาหารที่เป็นอันตรายในปริมาณที่ไม่สามารถควบคุมได้ ได้แก่ รมควัน ทย่าง ทน้ำผลไม้บรรจุกระป๋องเครื่องดื่มอัดลมหวาน เฉียบพลัน อาหารรสเค็มมากเกินไป ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่มีไขมัน

ซอสสำเร็จรูป เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฃขนมปังสด ปลาที่อุดมไปด้วยน้ำซุปเนื้อ เห็ด เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โภชนาการอาหาร อาหารเย็นและร้อนเกินไป ซึ่งตัวแปรของอาหารนี้คือตารางที่ 1a ซึ่งมันถูกออกแบบมาสำหรับระยะเฉียบพลันของโรค สำหรับผู้ป่วยหลังการผ่าตัดรักษาแผลไหม้ของหลอดอาหาร สาระสำคัญของอาหาร 1a คือ การกำจัดผลกระทบที่กระทบกระเทือนจิตใจต่อเยื่อเมือกของระบบทางเดินอาหาร ลดกิจกรรมการหลั่งของระบบย่อยอาหาร

ปริมาณแคลอรี่ลดลงจำนวนมื้อ และเพิ่มขึ้นเป็น 7 อาหารทั้งหมดนึ่งหรือต้มและถูจานเสร็จแล้ว อาหารถูกนำมาอุ่นเป็นส่วนเล็กๆ และการห้ามไม่รวมถึงอาหารที่จำกัดเฉพาะอาหาร 1 แต่ยังรวมถึงผักใบเขียว ผัก ผลไม้ในรูปแบบใดๆและขนมปังอย่างไรก็ตาม ไดเอท 2 แพทย์เพฟซเนอร์ ไดเอท 2 มีไว้สำหรับผู้ป่วยที่มี ได้แก่ โรคกระเพาะเรื้อรัง อาการลำไส้ใหญ่บวม ลำไส้อักเสบ พยาธิสภาพอื่นๆของระบบทางเดินอาหารในการบรรเทาอาการหรือทันที

หลังจากอาการกำเริบเมื่ออาการเฉียบพลันบรรเทาลง จะมีผลอ่อนโยนต่อระบบทางเดินอาหาร อาหาร 2 เกี่ยวข้องกับอาหารที่เป็นเศษส่วนเป็นส่วนเล็กๆ 5 ถึง 6 ครั้งต่อวัน โดยไม่รวมวิธีการแปรรูปอาหารที่เป็นอันตราย เช่น การสูบบุหรี่ การทอด การใส่เกลือ การถนอมอาหาร เป็นต้น ซึ่งอาหารทั้งหมดควรนึ่งต้ม อนุญาตให้อบอาหารหรือสตูว์ แต่ต้องแน่ใจว่าเปลือกไม่ก่อตัวขึ้น หากผู้ป่วยได้รับการแนะนำอาหาร 2 เขาควรระวังเย็นและร้อน ได้แก่ แอลกอฮอล์ อาหารจานด่วน

เครื่องดื่มหวานเฉียบพลัน ผลิตภัณฑ์แปรรูปเชิงลึก ซอสร้านค้า ผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูปและอาหารกระป๋อง ขนมอบสด ซุป ยกเว้นนมและผัก เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ตารางที่ 3 ตามเพฟส์เนอร์ออกแบบมาสำหรับผู้ป่วยที่มีการเคลื่อนไหวของลำไส้บกพร่อง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะท้องผูก อาหาร 3 มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงการเคลื่อนไหวของลำไส้กระตุ้นการอพยพของเสียอาหารออกจากร่างกาย โดยเมนูที่สมดุลอุดมไปด้วยอาหารโปรไบโอติกและใยอาหาร

ซึ่งเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ สาระสำคัญของอาหารคือการป้องกันไม่ให้ลำไส้ขี้เกียจ เพื่อบังคับให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่สางไรก็ตาม เราขอแนะนำให้รับประทานอาหารเศษส่วนวันละ 6 ครั้งและในแต่ละมื้อควรมีเส้นใยผักบนจาน เช่น ผักสดหรือปรุงสุกเพื่อสุขภาพ ผลไม้สดแช่แข็งหรือแห้ง ผักใบเขียว สาหร่ายทะเล ธัญพืช รำข้าว วอลนัทและเมล็ด

เมนูอาหาร 3 ไม่รวม ได้แก่ พันธุ์ไขมันของปลา เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมัน กลั่นน้ำตาล อาหารจานด่วน ผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูปและเครื่องดื่มหวานที่เตรียมไว้ อย่างไรก็ตาม อาหาร 4 ตารางที่ 4 ตามเพฟส์เนอร์ช่วยบรรเทาการอักเสบเฉียบพลันรวมถึงการกำเริบของโรคลำไส้เรื้อรังพร้อมกับอาการท้องร่วง นี่เป็นอาหารที่สมดุล แต่เมนูสำหรับทุกวันมีค่าพลังงานลดลงเนื่องจากการลดไขมันสัตว์ น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ แป้งและปริมาณโปรตีนคุณภาพสูงในอาหารเพิ่มขึ้น

 

 

อ่านต่อได้ที่  พยาธิวิทยา การทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรักษาโรคและการรักษาทางพยาธิวิทยา

นานาสาระ ล่าสุด